Tìm hiểu về van bi cũng như những gì cần biết khi sử dụng?

Trong bài này, chúng ta sẽ biết thêm về các kiểu van bi thường gặp cũng như nguyên lý hoạt động của van bi
Cũng thuộc dòng van Công nghiệp, van bi có thiết kế và quá trình vận hành tương tự như van nút. Là loại van sử dụng cửa van có cấu tạo hình cầu rỗng được đục lỗ để ngăn cản hoặc bắt đầu dòng chảy. Van bi được vận hành bằng cách xoay cần gạt một phần tư vòng để lỗ xuyên qua “viên bi” khớp với đầu vào và đầu ra của thân van. Khi muốn đóng van ta chỉ việc xoay cần gạt về vị trí ban đầu để đóng cửa van.

Click xem<công ty chế tạo van cửa lật>


Van bi thường co độ bền cao sau thời gian dài sử dụng, thậm chí vẫn hoạt động tốt sau một thời gian dài không sử dụng. Khả năng điều tiết của loại van này cũng rất tốt và thường xuyên được sử dụng cho những ứng dụng phải chịu áp lực của dòng chảy cao.

Các Kiểu Van Bi thường gặp ở thị trường.

1, Full bore: Lỗ trên bi lớn hơn đầu vào và đầu ra của ban để làm tối đa lưu lượng dòng chảy.
2. Reduced bore: Lỗ trên bi nhỏ hơn đầu vào và đầu ra của ban để làm giảm lưu lượng dòng chảy.
3. Các kiểu khác: V port, Cavity filler, Trunnion, Multiport ( T-shape).

Nguyên Lý Hoạt Động Van Bi

Một góc 90o thì van sẽ ở vị trí đóng hoặc vị trí mở. Do đó van bi cũng là loại đóng mở nhanh. Vì hình dạng của chúng nên van bi có độ trơn và vận hành được dễ dàng hơn van nút. Vì thế nên giảm được lực ma sát giữa bi và các vòng làm kín khi vận hành do đó chúng không cần tới sự bôi trơn. Tay quay của van bi cũng giống như van nút nó sẽ nằm song song với dòng chảy khi van ở vị trí mở. Còn khi tay quay nằm vuông góc với đường ống thì nó ở vị trí đóng. Van bi cũng có thể được chế tạo để dẫn dòng chẩy theo nhiều hướng. Loại này ngoài việc đóng và mở nó còn có thể đổi hướng đi của dòng chảy. Van này chỉ có độ cản trở dòng chảy nhỏ nên sự sụt áp và hiện tượng tạo xoáy khi dòng chảy qua van cũng rất nhỏ. Van bi thường không dùng cho mục đích điều chỉnh dòng chảy vì khi chúng ở vị trí điều tiết thì phần cửa van nằm trong dòng chảy sẽ bị mài mòn nhiều hơn.
Như vậy để phục vụ cho việc điều tiết dòng chảy thì van bi phải có thiết kế đặc biệt. Cửa van được thiết kế là tấm kim loại liền, cửa van chỉ tiếp xúc với vòng làm kín khi nó ở vị trí đóng hoàn toàn. Điều này cho phép dòng chảy đi qua toàn bộ diện tích của cửa van khi nó chỉ mở một phần. Vì thế nên nó có thể dùng để điều tiết dòng chảy mà không xảy ra sự mài mòn không đồng đều.

Tags: giá van cửa phai, van cửa phai kích thước dn 1500

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *