Tìm hiểu về động cơ dầu Diesel trong máy bơm nước đầu nổ?

Đối với máy bơm nước bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong việc quyết định hiệu quả làm hoạt động của máy chính là động cơ. Động cơ máy bơm nước được chia làm ba loại: động cơ điện, động cơ xăng và động cơ dầu diesel. Mỗi loại đều có những đặc điểm ưu việt phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Riêng đối với động cơ trong máy bơm nước đầu nổ đều sử dụng động cơ dầu diesel. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cấu tạo của động cơ diesel và nguyên tắc hoạt động của nó. Cụ thể sẽ tìm hiểu về động cơ diesel 4 kỳ.

Máy bơm nước chạy bằng động cơ dầu diesel hoặc động cơ xăng thường được sử dụng trong các trường hợp không thể sử dụng nguồn điện. Nếu so sánh giữa động cơ xăng và động cơ dầu diesel thì động cơ dầu diesel hao tốn nhiên liệu ít hơn và có tỷ lệ nén cao hơn.

Các cơ cấu chính của động cơ diesel

Gồm có: Piston, xéc măng, buồng đốt, áo xilanh và gioăng nắp quy lát.

Piston

Piston là bộ phận quan trọng nhất trong động cơ diesel, được chế tạo một cách chắc chắn. Đối với piston của động cơ diesel có áp suất khí nén, nhiệt độ đốt chát và áp suất đốt cháy cao hơn so với piston của động cơ xăng. Một số động cơ diesel cải tiến hơn được thiết kế rãnh làm mát bên trong đầu piston, khi đó dầu sẽ được phun từ vòi phun dầu qua rãnh làm mát vào piston.

Xéc măng

Xéc măng trong động cơ diesel thường có 3 loại:

– Xéc măng số 1: có vát mặt trên

– Xéc măng số 2: là loại xéc măng côn cắt phía dưới

– Xéc măng số 3: loại xéc măng lò xo, xéc măng 3 vòng

Click xem >>> tay quay nâng hạ pedin-s5

Buồng đốt

Nhiên liệu được phun từ vòi phun dưới dạng sương, được trộn lẫn với không khí và đốt cháy trong buồng đốt, giai đoạn đốt nhiên liệu đạt hiệu quả tối ưu khi nhiên liệu và không khí được trộn đều trong buồng đốt.

Áo xilanh

Xilanh gồm 2 loại: xilanh không có áo và xilanh có áo. Áo xilanh gồm có xilanh ướt và xilanh khô.

– Xilanh ướt: nước làm mát tiếp xúc trực tiếp mặt sau

– Xilanh khô: nước làm mát không tiếp xúc trực tiếp với xilanh

Gioăng nắp quy lát

Đặt giữa thân máy và nắp quy lát chính là gioăng nắp quy lát có tác dụng ngăn cho dầu, nước làm mát và khí cháy không bị rò rỉ. Gioăng nắp quy lát phải chịu được áp suất lớn, nhiệt độ cao và có độ đàn hồi tốt.

Để tăng độ chính xác về tỷ số nén của động cơ thì độ dày của gioăng nắp quy lát cần được lựa chọn chính xác, thông số này phụ thuộc vào độ nhô của piston.

Hiện tượng động cơ Diesel xả khói đen

Đầy là một hiện tượng thường thấy khi sử dụng máy bơm đầu nổ động cơ diesel đã sử dụng lâu ngày. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do quá trình đốt nhiên liệu không được đốt hết trong buồng đốt, thiếu không khí hoặc thừa nhiên liệu. Khi động cơ xả khói đen sẽ làm việc không ổn định và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Tags: gioăng cao su edpm chữ v, máy nâng hạ van cầm tay model pen-a60

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *