Tìm hiểu về đầm bê tông sao cho hiệu quả nhất?

Khi thực hiện các chi tiết trong các công trình xây dựng như cột, tường, sàn, dầm cầu,… thì kết cấu bê tông là kết cấu đang được ưa chuộng nhất bởi tính bền vững, chịu lực cao, có thể chống lại ăn mòn và nhiệt độ lớn, hơn hết là giá thành rất hợp lý.

Sau khi đổ bê tông, để chất lượng bê tông được tốt hơn nữa, khối bê tông trở nên rắn chắc chắn vững chắc hơn người ta thường sử dụng các phương pháp đầm bê tông. Quá trình này phải tốt thì chất lượng bê tông và công trình mới được đảm bảo.

Một số phương pháp đầm bê tông được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hiểu được bản chất của từng phương pháp chúng ta sẽ có được lựa chọn đem lại hiệu quả cao nhất.

Click xem >>> stoplog kích thước l2000xh2000

1. Phương pháp đầm cạnh qua khuôn đúc bê tông

Đối với các chi tiết bê tông có dạng hình khối như dầm cầu, cột nhà, ống cống,… thì phải sử dụng khuôn đúc bê tông. Trong trường hợp này, phương pháp đầm cạnh hay còn gọi là đầm bên sử dụng máy đầm rung bê tông sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Máy đầm rung sẽ được bắt chặt vào thành ván khuôn bằng cách sử dụng bulong, ốc vít chuyên dụng. Khi máy hoạt động, lực rung tác động lên hỗn hợp bê tông thông qua thành ván khiến cho hốn hợp bê tông chắc chăn hơn, nước và bọt khí thoát ra ngoài làm tăng chất lượng của bê tông lên mức cao nhất.

2. Phương pháp đầm trong, đầm sâu

Phương pháp này sử dụng máy đầm dùi để đầm sâu vào trong hỗn hợp vữa bê tông. Áp dụng trong trường hợp chi tiết bê tông cần đầm có độ dày lớn hơn 25cm và có diên tích lớn như mặt đường, trần nhà, đê đập,…
Phương pháp này sử dụng nguyên tắc đưa nguồn gây chấn động vào sâu bên trong khối bê tông vừa mới đổ để làm chắc bê tông. Máy đầm dùi bê tông với đầu rung là chày dây dùi tác động trực tiếp vào trong lòng khối bê tông.

3. Phương pháp đầm mặt

Phương pháp này sử dụng các loại máy đầm như đầm bàn, đầm cóc hoặc đầm thước tác động lực từ trên mặt khối bê tông làm cho hỗn hợp bê tông trở nên rắn chắc hơn, nâng cao chất lượng bê tông.

Phương pháp này thường được sử dụng trong việc đổ đường bê tông, đê đập. Lưu ý là chỉ sử dụng phương pháp này đối với các khối bê tông có chiều dày nhỏ hơn 20cm. Đối với cnhwngx khối bê tông dày hơn thì có thể áp dụng kết hợp 2 loại máy đầm bàn và đầm dùi để có hiệu quả tốt nhất.

Tags: động cơ liền hộp số, máy nâng hạ trục đôi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *