Tầm quan trọng của van xả khí cũng như hiện tượng tụ khí chân không

Như chúng ta đã biết van xả khí có tác dụng giải thoát bọt khí ra ngoài môi trường trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước nhằm tránh tình trạng tụ khí gây tổn thất năng lượng truyền tải, trong một số trường hợp đường ống cấp nước có thể bị tắc nghẽn do hiện tượng tụ khí đường ống. Không những thế van xả khí có tác dụng hút không khí phá chân không trong đường ống khi có sự cố mất nước hoặc súc xả đường ống, tránh được hiện tượng móp vỡ, hư hỏng đường ống nước.
Khi đường ống truyền tải bị sự cố hoặc khi súc xả hệ thống, áp lực giảm đột ngột trong đường ống lúc này xảy ra hiện tượng chân không trong ống dẫn nước. Áp suất môi trường bên ngoài tác động lực nén lên thành ống gây ra hiện móp, vỡ thành ống, phá hoại các mối nối, lớp lót…
Bọt khí xuất hiện trong đường ống dẫn nước là nguyên nhân gây ra ăn mòn đường ống kim loại, các hiện tượng xâm thực. Không khí bị nén cuối tuyến ống gây ra các vụ nổ và hư hỏng đường ống.
Bọt khí còn là nguyên nhân gây ra đo đếm không chính xác cho các đồng hồ hộ gia đình. Trong quá trình vận hành có bọt khí làm cho cơ cấu truyền động của Đồng hồ nóng hơn mức bình thường làm giảm tuổi thọ Đồng hồ.
Nhiệt độ chất lỏng thay đổi giữa ban ngày và đêm dẫn đến bọt khí trong ống truyền dẫn liên tục giản nở theo nhiệt độ. Tại nhiệt độ 20oC thể tích bọt khí là 830 cm3/g, tại nhiệt độ 40oC thể tích bọt khí là 887 cm3/g.
Không khí được trộn lẫn với nước và đẩy ra mạng lưới thông qua Bơm đẩy tại nhà máy. Trong quá trình truyền tải không tránh khỏi hiện tượng tổn hao áp lực. Áp lực nước giảm dẫn đến thể tích bọt khí tăng trong ống truyền dẫn tại các vị trí xa nguồn cung cấp. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng tụ khí tại mạng cấp 3.
Tụ khí xảy ra ở những nơi cao nhất của tuyến truyền dẫn, khi thay đổi cao trình, thậm chí tụ khí xảy ra ở khu vực cao trình đường ống không thay đổi do ảnh hưởng của vận tốc dòng chảy.
Do vậy van xả khí được xử dụng rộng rãi, nhất là trong công nghiệp sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *