Cách thức vận hành van công nghiệp, các loại van công nghiệp được sử dụng hiện nay

Với việc van vận hành bằng tay, bằng đòn bẩy, bàn đạp hoặc bánh xe. Chúng ta cũng biết van công nghiệp cũng có thể vận hành tự động, điều khiển bằng cách thay đổi áp suất, nhiệt độ, dòng chảy. Sự thay đổi này có thể thấy ở một phần, bộ phận, khu vực nhỏ hoặc nhiều phần để lần lượt kích hoạt các van. Điển hình cho loại van tự động là van an toàn được trang bị cho các hệ thống nồi hơi, nước nóng.
Hệ thống điều khiển van tự động phức tạp hơn là sử dụng một đầu vào từ bên ngoài với một thiết bị truyền động. Thiết bị này sẽ dùng đầu vào, đặt van vào đúng vị trí, kiểm soát van hiệu quả.
Van công nghiệp thường vận hành bằng tay nhưng với các van lớn khó dùng tay để đóng, mở, người ta thiết kế một động cơ ở phía trên van, nối với động cơ là một cần van để vận hành van dễ hơn. Nếu không muốn dùng động cơ thì sử dụng hệ thống bánh răng cũng vận hành van nhanh chóng và tiện lợi.
Các loại van công nghiệp
Van công nghiệp rất nhiều mẫu mã, chủng loại, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về những van được sử dụng phổ biến nhất là van bi, van cửa, van cầu, van bướm.
Van bi
Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy của vật chất ở dạng cầu tròn và thiết kế có lỗ để các dòng chảy đi qua. Bi nằm ở giữa 2 vòng làm kín, tay quay đặt ở phía trên cần van. Van bi đóng, mở khá nhanh vì với hình dáng và cấu tạo của mình, van có độ trơn cao, lực ma sát giữa bi và các vòng làm kín thấp, van cũng không cần bôi trơn như các loại van khác.
Tay quay của van bi thường nằm song song với dòng chảy khi mở van còn khi tay quay nằm vuông góc với dòng chảy hay đường ống dẫn thì van đóng. Van bi ngoài tác dụng chặn hoặc thông suốt dòng chảy thì van còn có khả năng chuyển hướng dòng chảy. Van bi thiết kế có mức độ cản trở dòng chảy thấp nên hiện tượng tạo xoáy, sụt áp cũng ít xuất hiện.
Van cửa
Là van cản trở toàn bộ dòng chảy của vật chất khi ở vị trí đóng, thường được đặt nằm chắn ngang đường ống, dòng chảy đi qua van là dòng chảy thẳng hướng. Khi van mở, cửa không nằm trong dòng chảy, mức độ cản trở dòng chảy của van rất thấp. Hiện tượng tạo xoáy, sụt áp, mất năng lượng khi dòng chảy của vật chất đi qua vì thế cũng rất ít khả năng phát sinh.
Van cầu
Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy thường ở hình dạng nút, dòng chảy của vật chất khi đi qua van bị đổi hướng. Sự đổi hướng của dòng chảy khiến hiện tượng sụt áp, xoáy giảm nhiều nhưng năng lượng sử dụng để đổi hướng dòng chảy lớn. Phần đáy của cửa van cầu thường nằm song song với hướng dòng chảy.
Van bướm
Là van có bộ phận điều chỉnh dòng chảy hình dạng mặt phẳng, thường là một tấm kim loại gắn liền, có khả năng xoay 90 độ trong phạm vi vòng làm kín.
Có thể thấy việc điều chỉnh mức độ vật chất đi qua, tỉ lệ của dòng chảy bằng cách thay chúng ta có thể đổi góc quay của tấm kim loại. Và dòng chảy đi qua van mạnh nhất khi tấm kim loại nằm song song dòng chảy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *